กองร้อยเคลื่อนที่เร็ว (QRF) กกล.สุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจจับกุมยาบ้า จำนวนกว่าสามแสนเม็ด

กองร้อยเคลื่อนที่เร็ว (QRF) บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจจับกุมยาบ้า จำนวนกว่าสามแสนเม็ด พร้อมผู้ต้องหา 1 ราย กระบะ 1 คัน ในพื้นที่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดหาร

กองร้อยเคลื่อนที่เร็ว (QRF) บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ จับกุมยาบ้า จำนวนกว่าสามแสนเม็ด พร้อมผู้ต้องหา 1 ราย มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2564 เวลาประมาณ 20.40 น. พล.ท. สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ ผบ.ศรภ. พล.ต บุนสิน พาดกลาง รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต. ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.พล.ร.3 พ.อ.สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 ผู้บังคับการกองบังคับการที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กรมทหารราบที่ 3) ร.อ.นฤดล อุตม์สีขันธ์ ผู้บังคับกองร้อย QRF. กองร้อย.QRF นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอหว้านใหญ่ พ.ต.อ.จารึก พุ่มระย้า ผกก.สภ.หว้านใหญ่ ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน ) ข้ามมาจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามายังฝั่งไทย ในพื้นที่ บ.สองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดหาร หน่วยจึงได้บูรณาการร่วมกับ พ.ต.ท. จำเนียร เศษฤทธิ์ สว.สส.สภ.หว้านใหญ่ ตชด.234 มุกดาหารเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอหว้านใหญ่ จัดกำลังพลและหาข้อมูลข่าวสารเพื่อทำการสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าว ซุ่มเฝ้าตรวจจุดเพ่งเล็งในพื้นที่ จำนวน 2 จุด เมื่อเวลา 20.40 น. เจ้าหน้าที่ชุดซุ่ม ตรวจพบเรือกีบหางยาวติดเครื่องยนต์พร้อมคนบนเรือไม่ทราบจำนวนแล่นมาจาก สปป.ลาว จำนวน 1 ลำ แล้วดับเครื่องยนต์ ต่อจากนั้นได้พายเรือเข้ามา บริเวณ ริมแม่น้ำโขง หัวเขื่อน บ.สองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร กลุ่มคนที่ติดมากับเรือได้เทียบฝั่งแม่น้ำโขง ได้แบกวัตถุต้องสงสัยลงจากเรือขึ้นฝั่งเพื่อจะมาบรรทุกใส่รถกระบะที่รอรับอยู่บนสันเขื่อนด้านบน แล้วนั่งเรือกลับไปยัง สปป.ลาว

โดยมีชายต้องสงสัยอีกหนึ่งคนรอรับอยู่เพื่อบรรทุกวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว เมื่อรถต้องสงสัยเริ่มเคลื่อนตัวออกเจ้าหน้าที่ชุดซุ่ม จึงได้แสดงตนขอตรวจค้น หลังการตรวจค้นภายในรถและหลังกระบะ พบว่ามีวัตถุต้องสงสัย เป็นกระสอบปุ๋ยสีน้ำเงินวางไว้อยู่หลังกระบะ เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นยาเสพติดจึงได้เข้าทำการขอตรวจสอบ พบว่าภายในกระสอบปุ๋ยสีน้ำเงินภายใน บรรจุยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จึงได้ทำการตรวจยึด/จับกุม ผู้ต้องสงสัยพร้อมของกลางมาที่ บก.ร้อย.QRF เพื่อทำการตรวจสอบ และสอบถาม จากการตรวจสอบพบของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวน 57 ห่อ ห่อละ 3 มัด,และอีก 1 มัด รวมจำนวน 344,000 เม็ด จับกุมผู้ต้องหา ชื่อ นายบอส (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 70 ม.1 บ.ป่งขาม ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร รถยนต์กระบะ 1 คัน ยี่ห้อ TOYOTA Tiger สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บง.8084 มห โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ VIVO รุ่น Y20 สีขาว

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หว้านใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากข้อมูลทางลึกทราบว่า กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด(ยาบ้า กัญชา) มีความพยายาม จะลักลอบนำเข้าทางด้าน จ.มุกดาหาร อย่างต่อเนื่อง และพบว่าในห้วงเวลาที่ผ่านมามีการจับกุมกัญชา ยาบ้า ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร ได้เป็นจำนวนมากเป็นที่น่าสังเกตจากการจับกุมยาบ้า กัญชา ยาไอซ์ ส่วนใหญ่มีการลักลอบนำเข้าตามริมฝั่งแม่น้ำโขงในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร
ภาพ : ขอบพระคุณภาพจากกองร้อย.QRF ร.3 พัน.3
ข่าว : ไทบ้าน นิวส์ (พรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร)