ไส้อั่ว “ป้าต้อย” ของดีเชียงใหม่

“ไส้อั่ว” อาหารขึ้นชื่อของเมืองเหนือ ถือเป็นอาหารยอดฮิตไม่เพียงเฉพาะคนเหนือเท่านั้น คนภาคอื่นที่เคยได้กินก็มักจะติดใจ ไส้อั่วจึงเป็นหนึ่งในไอเท็มที่จะต้องเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปบ้าน ยามที่หลาย ๆ คนได้แวะเวียนมาเที่ยวเชียงใหม่ และ ไส้อั่วป้าต้อย เชียงใหม่ ต้องเรียกว่าแบรนด์นี้ติด Top 3 ของร้านดังที่ใครคิดถึงของฝากดี ๆ เช่นไส้อั่ว หมูทอด แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดงหละก็ ต้องแวะเวียนกันมาซื้อติดไม้ติดมือกลับไปก่อนอย่างแน่นอน แต่ช่วงนี้อย่างที่รู้กันว่าโควิดระบาด เลยทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไม่ได้ ดังนั้นร้านป้าต้อย จึงมีช่องทางที่จะทำให้ทุกคนในประเทศนี้ได้กินไส้อั่วอร่อย ๆ ถึงบ้าน

ถ้าอยากกินอะไรอร่อย ๆ เราก็ควรศึกษาที่มา และบิวด์เรื่องราวของสิ่งนั้น ๆ ก่อน แล้วมันจะทำให้เรากินได้อร่อยขึ้น ๕๕๕๕ ดังนั้นน้าอ้วนจึงอยากบิวด์อารมณ์ของคนกินก่อน อยากมาเล่าเรื่องราวของ ไส้อั่วป้าต้อย ที่ต้องเรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานที่ยังคงยืนหยัดอยู่ในทุกวันนี้ ป้าต้อย หรือ คุณป้าวัลลภา เฉียบแหลม แต่น้าอ้วนขอเรียกว่า “แม่ต้อย” ละกัน ถ้าใครอยากรู้จัก อยากเห็นหน้าของแม่ต้อย ก็ดูที่โลโก้ของแบรนด์ นั่นแหละคือรูปของคุณแม่ต้อย

น้าอ้วนได้แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนที่บ้านของแม่ต้อย ซึ่งแห่งนี้ก็โรงงานผลิตสินค้าของแบรนด์ป้าต้อยด้วยเช่นกัน คุณแม่ต้อยคือผู้บุกเบิกไส้อั่วแม่ต้อย แห่งตลาดสันป่าข่อย นับสามสิบกว่าปี ตอนนี้ถือว่าเข้าสู่รุ่นที่ 2 ในการสืบทอดกิจการต่อจากคุณแม่ต้อย รวมแล้วแบรนด์ของไส้อั่วป้าต้อย เชียงใหม่ ก็มีอายุเกือบ 50 ปีแล้ว เนื่องจากบ้านของครอบครัวอยู่ใกล้กับตลาดสันป่าข่อย จึงเลือกตลาดแห่งนี้เป็นที่ขายสินค้า ในสมัยก่อนทุกอย่างจะใช้วิธีทำด้วยมือ Homemade เป็นหลัก พอยุคสมัยเปลี่ยนเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือทำให้ทุกอย่างทุ่นแรงลงไปจึงได้มีเครื่องจักรมาช่วยงานให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่เหนือสิ่งใดเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบต่าง ๆ แม่ต้อยก็ยังคงเลือกสรรด้วยตัวเอง เพื่อให้รสชาติไม่ว่าจะกี่ปีคงเดิมอยู่ตลอดเวลา

คุณแม่ยังเล่าด้วยอารมณ์ขันว่าเมื่อก่อนนั้นยังถูกทาบทามให้ไปเปิดร้านที่กาดหลวง หรือตลาดวโรรสด้วย แต่คุณแม่ไม่ไป เพราะว่าตลาดสันป่าข่อยนั้นอยู่ใกล้บ้าน การเดินทางไปมาสะดวกกว่านั่นเอง อีกทั้งไส้อั่วป้าต้อยนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ระดับประเทศก็แวะเวียนมาอุดหนุน มาทักทายกันอยู่เป็นประจำ

พอยุคสมัยของอินเทอร์เน็ต 4G เข้ามาถึงเมืองไทย ยุคของการค้าขายก็ต้องย่อมเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา จากการที่ขายเพียงหน้าร้านอย่างเดียว ตอนนี้ไส้อั่วป้าต้อย ก็มีช่องทางการจัดจำหน่ายทางออนไลน์ แต่ถ้าใครอยากไปซื้อหน้าร้านที่ตลาดก็ได้นะ ร้านอยู่ในตลาดสันป่าข่อย ฝั่งถนนเจริญเมือง เปิดทุกวัน 06:00 น. ถึง 17:00 น. แต่ถ้าใครอยากได้ร้อน ๆ บอกเลยว่าให้ไปเช้า ๆ เพราะทางร้านจะเปิดเตาทอดตั้งแต่ 06:00 น. ถึง 12:00 น. เท่านั้นนะจ๊ะ ไปไม่ถูก โทร. 053–241391 หรือ 087-9902950

บริการ Delivery เจ๋ง ๆ อย่าง LINEMAN https://www.wongnai.com/delivery/businesses/166534wp/order ที่ชาวเชียงใหม่สามารถกดสั่งได้เพียงปลายนิ้ว และจัดส่งให้ถึงบ้านภายในเวลาไม่กี่นาที

ช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ www.patoycm.com หรือจะเป็น Facebook Fanpage ไส้อั่วป้าต้อย เชียงใหม่ หรือแม้กระทั่ง LINE ID: nimma1975 เรียกได้ว่าใครถนัดช่องทางไหนก็สามารถสั่งไส้อั่วป้าต้อย ง่ายได้เพียงปลายนิ้ว

ลูกค้ามากหน้าหลายตา ต่างทะยอยกันมาอุดหนุนไส้อั่ว หมูทอด ที่ร้านป้าต้อยอยู่เป็นเนือง ๆ ดูแล้วท่าทางของลูกค้าและแม่ค้า พูดคุยกันอย่างสนุกสนานและดูสนิทสนมกันมาก ก็น่าจะเนื่องจากการเป็นลูกค้าประจำ ที่มาอุดหนุนกันบ่อย ๆ เพราะร้านป้าต้อย ตลาดสันป่าข่อยเกิดมาหลายสิบปีนั่นเอง

คำถามต่อมาก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการจัดส่ง ถ้าสั่งแล้วเขาจะส่งให้อย่างไร? แล้วนานไหม? แน่นอนว่าทางร้านอำนวยความสะดวกสบายให้อยู่แล้ว ทุกออเดอร์ทางร้านจะทำสดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม หมูเส้น ฯลฯ เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะพักให้เย็นก่อน แล้วนำไปใส่เครื่องบรรจุถุงสูญญากาศทันที หรือที่เรียกว่า Seal Vacuum นั่นเอง ซึ่งการทำแบบนี้จะสามารถทำให้อาหารที่อยู่ในถุงนั้นเก็บความสดได้นาน โดยไม่เน่าเสียได้ถึง 3-4 วันเลยทีเดียว เพราะจะเป็นการไล่อากาศออกจนหมด และเมื่อไม่มีอากาศจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ก็ไม่สามารถเติบโตได้

หลังจากนั้นทางร้านก็จะเอาสินค้าที่บรรจุหีบห่อเรียบร้อยแล้ว ไปส่งกับบริษัท ปอลอ เอ็กซ์เพรส จำกัด ซึ่งมีสาขาอยู่ภายในตลาด และอยู่ไม่ไกลจากร้านเลย

หรือถ้าใครแวะมาซื้อของที่ร้านแล้ว คิดถึงญาติ ถึงแฟน ถึงคนที่รักที่อยู่ต่างจังหวัด ซื้อของเสร็จ หิ้วมาที่ร้าน ปอลอ เอ็กซ์เพรส ได้เลย กล่องพร้อม อุปกรณ์พร้อม บัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถส่งของกินอร่อย ๆ แทนใจไปให้คนที่เรารักที่อยู่ห่างไกลได้แล้ว

ซึ่ง ปอลอ เอ็กซ์เพรส นี้ เป็นอีกหนึ่งบริษัทขนส่งเอกชน ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของการจัดส่งที่ตรงเวลา ถ้าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในอำเภอใกล้เคียงอำเภอเมือง ก็จะใช้เวลาจัดส่งภายในวันเดียวกัน แต่ถ้าเป็นอำเภอรอบนอกก็จะถึงในวันรุ่งขึ้น รวมไปถึงต่างจังหวัดเช่นภาคเหนือ ภาคกลาง เป็นต้นก็จะนำส่งในวันรุ่งขึ้น หรือแม้แต่จังหวัดที่อยู่ห่างจากภาคเหนือไปมาก ๆ เช่นภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ฯลฯ ก็จะใช้เวลาจัดส่งเพียง 2-3 วันเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาในการจัดส่งเช่นนี้เพียงพอต่ออายุของสินค้าที่สามารถอยู่ได้ถึง 3-4 วันเลยทีเดียว

แต่ถ้าลูกค้าได้รับสินค้าตามกำหนดเวลาที่ทางบริษัทจัดส่งแล้ว เกิดความเสียหาย ทางร้านก็ยินดีรับผิดชอบทุกกรณี

นอกจากการจัดส่งที่ตรงเวลาแล้ว อีกหนึ่งข้อดีของ ปอลอ เอ็กซ์เพรส คือค่าบริการที่แสนถูก บอกเลยว่าถูกกว่าขนส่งเอกสารทุกเจ้าในเวลานี้ ค่าบริการเริ่มต้นเพียง 25 บาท ทำให้ลูกค้าประหยัดค่าขนส่งไปในตัว

เห็นไหม? ยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องฝากใครซื้อไส้อั่วมาเป็นของฝากอีกแล้ว ถ้าหิว ถ้าอยากกินอาหารเหนือ อยากกินไส้อั่วอร่อย ๆ ก็เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ หรือ Facebook หรือทัก chat ใน LINE ก็สามารถสั่งไส้อั่วป้าต้อย เชียงใหม่ มากินถึงบ้านได้ในเวลาเพียงไม่กี่วัน สด สะอาด อร่อย รวดเร็ว อีกหลาย ๆ เมนูอร่อย ๆ ที่ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

Back To Top