เมื่อวันที่ 4 ก.พ.66 (เวลา 09.00 น.) ณ ห้องประชุมชั้น 4 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “หนึ่งคนเรียน หลายคนรอด” โดยมี พ.ต.อ.พรทวี สมวงศ์ ผกก.สน.โชคชัย พร้อมด้วย คุณเมตตา ปราบสุธา ประธาน กต.ตร.สน.โชคชัย.พร้อมด้วยคณะกต.ตร.และที่ปรึกษา กต.ตร. แขกผู้มีเกียรติ และข้าราชการตำรวจสน.โชคชัย ให้การต้อนรับ
โครงการ “หนึ่งคนเรียน หลายคนรอด” เป็นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนในภารกิจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยชีวิตและความรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน
“ พล.ต.ต.จิรสันต์ฯ “ รองผบช.น. กล่าวว่า โครงการ “หนึ่งคนเรียน หลายคนรอด” เป็นโครงการริเริ่มของกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สัมผัสกับพี่น้องประชาชนโดยตลอดไม่ว่าในที่สาธารณะหรือบนท้องถนน ปัจุบันจะเห็นได้ว่ามีพี่น้องประชาชนบางส่วนมีการหยุดเต้นของหัวใจ กะทันหัน หากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการฝึกภาคปฏิบัติเน้นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การทำ CPR เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่กำลังจะหยุดหายใจ หรือหัวใจกำลังจะหยุดเต้น ให้กลับมาหายใจ หรือลมหายใจไหลเวียนได้ตามปกติ
ในปัจจุบันจะพบอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวเยอะ มีการดูในเรื่องที่ไม่ดาดคิดอีกหลายเรื่องอย่างเช่น กรณีสำลักอาหาร หรืออาหารคิดในหลอดอาหารจะทำอย่างไร อาการเป็นเบาหวานเกิดช็อกกะทันหันจะทำอย่างไร เกิดเหตุมีแผลเพลิงไหม้จะทำอย่างไร และอีกหลายๆกรณีเพื่อให้ผู้ฝึกอบรมมีองค์ความรู้ออกไปช่วยเหลือประชาชนได้
“กองบัญชาการตำรวจนครบาล”ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและได้มีการขยายผลการปฏิบัติงานไปอัก 88 สน.ในขณะนี้ในส่วนของ สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย โดยคุณเมตตา ปราบสุธา ประธาน กต.ตร.สน.โชคชัย ได้ให้ความสำคัญและได้มีการจัดฝึกอบรม ซึ่งถือว่าโครงการ “หนึ่งคนเรียน หลายคนรอด” จะสร้างประโยชน์และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในการช่วยเหลือกู้ชีพพื้นฐาน “กองบัญชาการตำรวจนครบาล” ก็ขอฝากโครงการนี้เพื่อจะสร้างประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชนและสังคมตลอดไป