รถบรรทุกขนส่ง ขอรัฐตรึงราคาน้ำมัน หลังแบกต้นทุนนานหลายเดือน

รถบรรทุกขนส่ง ขอรัฐตรึงราคาน้ำมัน หลังแบกต้นทุนนานหลายเดือน

.
ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เผยกลุ่มรถบรรทุกขนส่ง ขอรัฐตรึงราคาดีเซล ที่25บาท/ลิตร หลังแบกรับต้นทุน นานหลายเดือน หากมาตรการที่เสนอ ไม่ได้รับการช่วยเหลือ ก็จะเตรียมยกระดับเคลื่อนไหว หลัง31 ตุลาคม นี้
เมื่อวันที่ 19 ต.ค.64 นายทองอยู่ คงขันธ์ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้น ประมาณ30-40% ซึ่งน้ำมันเป็นต้นทุนการขนส่งราว 40-50 % ต้นทุนการขนส่งขึ้นแล้ว ไม่น้อยกว่า20% ส่งผลการต่อการขาดทุนของผู้ประกอบการภาคขนส่ง ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้


ซึ่งจากมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ (กบง.) ในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับสูตรใหม่เหลือบี6 ที่ 28.29 บาท ไปจนถึง 31 ตุลาคม นี้ หลังสิ้นสุดมติ กบง.ในวันที่31 ตุลาคม หากข้อเสนอตรึงราคาดีเซล 25บาท/ลิตร ซึ่งเป็นจุดคุ้มทุน ซึ่งปัจจุบันราคาดีเซลขึ้นมาอยู่ที่29บาทกว่า/ลิตร ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากภาครัฐ สหพันธ์ก็จะเตรียมยกระดับการเคลื่อนไหว โดยจะมีการหยุดวิ่งรถบรรทุกขนส่งทั่วประเทศ เริ่มจาก 10% ของปริมาณรถ รวมถึงมาตรการล้อมเมือง ผ่าเมือง ปิดเมืองในบางจังหวัด แต่ยืนยันไม่เข้า กทม.


ด้าน นางสาวพรพรรณพนักการขับรถบรรทุกขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ นำเข้า-ส่งออก บอกว่าหลังจากราคาน้ำมันปรับขึ้น ทำให้ค่าเที่ยวขนส่ง ของพนักงานลดลงไป10% ได้ค่าเที่ยวน้อยลงมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังคงวิ่งให้ผู้ประกอบการอยู่ เมื่อผู้ประกอบการแบกรับภาระ เปอร์เซนต์ของพนักงานขับรถก็ลดน้อยลงด้วย
.
พนักงานขับรถบรรทุกขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ นำเข้า-ส่งออก ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประกอบการบรรทุกขนส่ง ได้ มีข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซล ให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ปรับสูตรใหม่ชนิด บี 6 ในราคา 25 บาท/ลิตร เป็นเวลา 1 ปี เริ่ม 11 ต.ค.เป็นต้นไป /การกำหนดผลิตภัณฑ์หรือชนิดน้ำมันดีเซลเป็นชนิดบี 6 ชนิดเดียว
โดยในครั้งนี้ รถบรรทุกขนส่งได้จัดกิจกรรม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์(Truck Power) มีรถบรรทุกเข้าร่วมขบวนประมาณ1,000 คัน รอบนอกพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และต่างจังหวัด