COVID-19 ทำคนตกงานนับล้าน!เงินเฟ้อพุ่ง!

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์ระยะยาวของ COVID-19 จะหยุดลงเมื่อใดก็ไม่สามารถจะตอบได้ จากสถิติของ Johns Hopkins Universityในสหรัฐอเมริกา ณ วันที่ 10 พฤศจิกายน ยอดสะสมของ Covid ในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 97.9 ล้านรายโดยมี เสียชีวิต 1.07 ล้านคน

จากการศึกษาโดยคลังความคิดของสหรัฐฯ พบว่าชาวอเมริกันประมาณ 2 ล้านถึง 4 ล้านคน ให้ออกจากงานเนื่องจาก “สถานการณ์ระยะยาวของ COVID-19” ส่งผลให้แรงงานลดลงและรายได้หลายแสนล้านดอลลาร์ ในการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ตามรายงานของสถานการณ์ระบาด COVID-19 ได้แก่การหายใจถี่ เวียนศีรษะ เหนื่อยล้า และมีสมาธิลำบาก ซึ่งอาจทำให้ผู้คนคนทำงานในทุกสาขาส่วนใหญ่ทำได้ยาก และแม้แต่ทุกสาขาก็ไม่สามารถทำได้ ชาวอเมริกันวัยทำงานประมาณ 16 ล้านคนกล่าวว่าพวกเขา “มีอาการเป็นเวลานานของ COVID-19” ตามการสำรวจในเดือนมิถุนายนโดยสำนักสำรวจมะโนประชากรของสหรัฐแต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีกี่คนที่ยังไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากอาการป่วย นอกจากนี้ ข้อมูลในตลาดแรงงานสหรัฐยังยืนยันถึงปัญหาที่เกิดจาก “สถานการณ์ระยะยาวของ COVID-19”

“แคปิตอล ฮิลล์”รายงานว่า อัตราการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงานสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมยังคงต่ำกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2563 อยู่ 1 จุด ซึ่งเท่ากับการลดลงของประชากร 1.6 ล้านคนโดยประมาณ ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมต่างๆเช่น การศึกษา การขนส่ง บริการจัดเลี้ยง โรงแรม การรักษาพยาบาล และการจัดการทางสังคมในสหรัฐอเมริกาก็ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

การศึกษาที่ออกโดย Federal Reserve Bank of Minneapolis ในเดือนกรกฎาคมพบว่าประมาณ 25% ของผู้ป่วย COVID-19 มีอาการ COVID-19 ตามมา และหนึ่งในสี่ของผู้ป่วย COVID-19 รายงานว่ามีอาการรุนแรงพอที่จะลดชั่วโมงการทำงานลง แม้ว่าผู้ป่วย COVID-19 ส่วนใหญ่ยังคงได้รับการจ้างงาน แต่พวกเขามีโอกาสน้อยกว่า10 %ที่จะได้รับการจ้างงาน

ขณะที่ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดทั่วสหรัฐอเมริกา อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ก็ลดลงเช่นกัน การสำรวจดังกล่าวอ้างสถิติจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 9.1% ในเดือนมิถุนายนปีนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี แม้ว่าจะลดลงเล็กน้อยตั้งแต่นั้นมา แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงสุดที่ 8.3% ในเดือนสิงหาคม ภาวะเงินเฟ้อทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น และการใช้จ่ายในครัวเรือนของชาวอเมริกัน ก็ค่อยๆเพิ่มขึ้น ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าดัชนีอาหารในครัวเรือนของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 13.5% ในหนึ่งปี แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2522 ชาวอเมริกันจำนวนมากไม่พอใจกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นและราคาน้ำมันที่สูง ในเดือนกันยายน ผู้ป่วยบางรายที่มีผลสืบเนื่องจากมงกุฎใหม่ในสหรัฐอเมริกาถึงกับนอนหงายอยู่นอกทำเนียบขาว ชูป้ายและตะโกนว่า “โรคระบาดยังไม่จบ” ประณามรัฐบาลที่เพิกเฉยต่ออันตรายต่อสุขภาพของประชาชน

โดยผลที่ตามมาของมงกุฎใหม่ มีแม้แต่รายงานของสื่ออเมริกันว่าในปี 2020 และ 2021 ซึ่งเป็นช่วงที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 กำลังระบาด อายุไขเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกาลดลงเกือบ 3 ปีในสองปี เหตุการณ์ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิตของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ผลกระทบระยะยาวของ “สถานการณ์ระยะยาวของ COVID-19 “ต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ เป็นเรื่องที่น่ากังวลและผลกระทบเหล่านี้จะตกตำ่ลงเมื่อเวลาผ่านไป.

Back To Top